Tư vấn các món cháo cho bé 6 tháng – 1 tuổi ăn dặm hàng ngày.

 8 Lượt xem

Việc lựa chọn các món cháo ăn dặm cho các bé từ 6 tháng, 8 tháng đến 1 năm, 2 năm tuổi là vô cùng quan trọng đối với các mẹ và các bé. Để có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong những năm tháng đầu đời, các bé cần một lượng đồ ăn với đầy đủ các chất từ chất xơ, chất béo, chất đạm…Khoảng thời gian đầu, răng các bé chưa phát triển, cháo là món ăn dễ ăn đầy đủ dinh dưỡng và đồng thời dễ nấu với sự kết hơp nhiều món khác nhau tạo nên bữa ăn dặm ngon lành bổ dưỡng.

Chúng tôi sẽ giới thiệu đến các mẹ cách nấu các món cháo cho bé kết hợp với các nguyên liệu khác vừa đa dạng vừa ngon lành để làm món ăn dặm cho các bé nhé.

CHÁO THỊT GÀ NẤU BÍ ĐỎ

Thịt gà và bí đỏ có tính khá ấm, nên khi chúng kết hợp với nhau sẽ giúp lưu thông khí huyết, giúp trẻ ăn ngon và dễ dàng hấp thụ hơn.

Chuẩn bị: 50g thịt gà, 50g bí đỏ và 80g gạo.

Cách làm:

+ Thịt gà bỏ xương, băm nhỏ. Bí đỏ hấp và tán sao cho nhuyễn. Gạo tẻ sơ chế, đun chín nhừ rồi sau đó từ từ cho bí đỏ và thịt gà vào hầm khoảng 10 phút. Nêm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp, để bếp âm.

+ Lưu ý, cho trẻ ăn khi cháo còn ấm giúp trẻ ăn ngon và hương vị của cháo cũng không bị mất đi.

cac-mon-chao-cho-be
các món cháo cho bé từ 6 tháng tuổi vô cùng quan trọng và cần được các mẹ lưu ý hàng đầu.

CHÁO THỊT HEO NẤU CỦ CẢI VÀ CÀ CHUA

Chuẩn bị: củ cải, thị heo, gạo và cà chua.

Cách làm:

+ Sơ chế củ cải, cắt khoang, đem luộc cho đến khi chín rồi băm nhỏ.

+ Thịt băm nhỏ với đầu hành trắng cho thơm.

+ Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ rồi xào lên, rồi cho nước luộc củ cải vào tạo sốt, cho thịt băm vào khuấy đều.

+ Đun một nồi cháo trắng lên rồi đổ hỗn hợp nước sốt củ cải và cà chua khuấy đều, ninh nhừ rồi bắt ra và để nguội cho bé ăn.

CHÁO GÀ NẤM HƯƠNG/NẤM RƠM.

Chuẩn bị: Gà, nấm hương, hành tươi.

Cách làm:

+ Hấp thịt gà, đun chín và băm nhỏ với đầu hành chính cho thơm.

+ Nấm hương rửa sạch, cho vào nước rồi băm nhỏ.

+ Nấm rơm rửa sạch, trần qua nước sôi, băm nhỏ.

+ Bắc nồi cháo lên, rồi cho hỗn hợp gồm nấm hương + nấm rơm + thịt gà + nước luộc cháo dinh dưỡng vào.

+ Cho dầu dinh dưỡng vào nồi cháo, rồi bắc ra để nguội là ăn được.

cac-mon-chao-cho-be

>> Tham khảo các mẫu tủ bán cháo dinh dưỡng inox được ưa chuộng nhất hiện nay.

CHÁO THỊT ĐẬU CÔ VE

Chuẩn bị: thịt lợn, đậu cove, dầu thực vật, nước mắm, muối i ốt.

Cách làm;

+ Thịt heo và đậu cove băm nhuyễn.

+ Gạo nhặt sạch, vo nhuyễn và nấu thành một bát cháo đặc.

+ Cho cháo và thịt heo vào với nhau, cho thêm 1/2 nước, bắc lên bếp xôi khoảng 2 phút, thêm muối hoặc nước mắm thêm mặn nhạt. Sau đó cho thêm đậu co ve khuấy đều và đun thêm 7 phút là được.

+ Để nguội rồi cho thêm 1.5 thìa dầu ăn và khuấy đều.

Để đậu cove chín đều mà vẫn giữ được vitamin nên đậy nắp trong khi đun.

CHÁO TÔM CẢI XANH

Chuẩn bị: gạo, tôm, cải xanh, dầu ăn, nước mắm, muối iot.

Cách làm:

+ Nhặt sạch gạo, vo sơ qua và nấu thành một bát cháo đặc.

+ Cải xanh rửa sạch, nấu nhuyễn hoặc băm nhỏ.

+ Cháo hòa đặc với tôm, với 1/2 bát nước, bắt lên bếp để sôi 2-3 phút. Nêm nước mắm, muối, cho thêm rau cải vào đảo đều, tắt bếp. Nếu muốn giảm vị nồng của cải thì đun thêm 2-3 phút.

cac-mon-chao-cho-be

CHÁO THỊT BÒ XÀO CHUA NGỌT

Chuẩn bị: thịt bò, cà chua, gạo, dứa.

Cách làm:

+ Thịt bò thái mỏng, cà chua bỏ hạt thái nhỏ.

+ Đập một nhánh tỏi ( với những bé mới ăn có thể thay bằng đầu hành trắng ), rồi phi tỏi cho thơm, cho sứa và cà chua vào xào trước. Có thể nêm nếm ít nước mắm+ ít đường( vì đây là món ngọt ).

+ Cho thịt bò vào xào cho đến khi chín thì tắt bếp, bắc ra ngoài.

+ Băm( xay) nhỏ hỗn hợp trên.

+ Bắc nồi cháo lên, cho hỗn hợp đã xay vào ngoáy cùng, nêm nếm các loại cho vừa miệng rồi bắc ra ngoài.

CHÁO LƯƠN CÀ RỐT

Lươn rất tốt cho trẻ, với các tác dụng như: bồi bổ khí huyết, chữ bệnh biếng ăn, ăn không tiêu, tiêu chảy, suy dinh dưỡng ở trẻ em. Các thành phần dinh dưỡng trong lươn cũng rất nhiều chất đạm và chất béo. Vì vậy lươn được rất nhiều bà nội trợ chế biến thành các món ăn cho trẻ.

Chuẩn bị: gạo tẻ, thịt lợn, một con lươn, cà rốt.

Cách làm:

+ Sơ chế lươn sau đó cho vào bếp luộc hoặc hấp, lấy thịt và băm nhỏ.

+ Thái nhỏ cà rốt, nấu chín gạo, cho cà rốt vào. Sau khi gạo tẻ chín mềm với cà rốt thì cho lươn vào nấu tiếp. Khi cháo chín, nêm nếm vừa phải rồi đun tiếp 7-10 phút. Tắt bếp và để nguội tầm 2 phút cho bé.

cac-mon-chao-cho-be

CHÁO THỊT BÒ – MƯỚP – GIÁ ĐỖ

Chuẩn bị: thịt bò, mướp, giá đỗ.

Cách làm:

+ Thịt bò thái mỏng, ướp một ít dầu ăn, gia vị.

+ Phi tỏi băm thơm lên, xào thịt bò cùng tỏi. Cho mướp thái miếng vào xào cùng, đảo nhanh tay để mướp chín đều.

+ Băm hoặc xay hỗn hợp xào vừa rồi.

+ Gía đỗ băm nhỏ.

+ Bắc nồi cháo lên, cho tất cả các gia vị vào trong đó đun cùng nhau.

CHÁO VỊT – KHOAI SỌ

Chuẩn bị: vịt, khoai sọ, gạo.

Cách làm:

+ Vịt làm sạch, ninh cùng cháo.

+ Khoai sọ rửa sạch, bóc vỏ, băm hoặc xay.

+ Gỡ thịt vịt ra băm nhỏ. Bắc nồi cháo để thịt băm, khoai sọ vào ngoái.

+ Cho hành hoa, mùi tàu băm nhỏ vào nồi nước trước khi bắc ra.

CHÁO CHIM BỒ CÂU HẦM HẠT SEN + NẤM HƯƠNG – CÁC MÓN CHÁO CHO BÉ NGON, BỔ DƯỠNG.

Chuẩn bị: chim bồ câu, hạt sen, nấm hương, gạo.

Cách làm:

+ Bỏ chim bồ câu và gạo ( chim bồ câu bỏ chân) vào hầm cùng một lúc.

+ Nấm hương, hạt sen rửa sạch, luộc chín. Băm nhỏ nấm hương hạt sen hoặc dùng thìa tán nhuyễn.

+ Gỡ chim bồ câu lấy thịt, băm nhỏ.

+ Bắc nồi cháo để thịt chim băm+hạt sen+nấm hương cho vào cùng nhau, để nguội và ăn dần.

cac-mon-chao-cho-be

CHÁO THỊT BÒ CẢI MẦM

Chuẩn bị: thịt bò, rau cải, gạo.

Cách làm:

+ Thịt bò và rau cải băm nhỏ.

+ Cho một ít nước vào nồi, cho thị bò vào ngoáy, lấy đũa ngoáy cho thịt tan ra hết, khi nào sôi thì tắt bếp.

+ Bắc nồi cháo, cho thịt đã ngoáy+rau băm vào, nêm nếm cho vừa miệng rồi bắc ra.

+ Cho chút dầu dinh dưỡng vào, để nguội rồi ăn.

CHÁO TRỨNG NON, CÀ CHUA, HÀNH

Chuẩn bị: gạo, cà chua, hành, trứng.

Cách làm:

+ Rửa sạch cà chua rồi đem luộc nước sôi tầm 1 phút, sau đó bóc vỏ, bóc hạt. Hành rửa sạch thái nhỏ.

+ Nấu chín cháo, cho trứng vào nấu sôi cho đến khi trứng chín thì bỏ cà chua, nấu sôi, thêm vào đó lại cho hành hoa vào.

+ Nấu sôi 3 phút tắt bếp, múc cháo ra bát rồi cho thêm 1 thìa ô liu.

cac-mon-chao-cho-be

CHÁO CUA MÙNG TƠI

Chuẩn bị: gạo, cua, mùng tơi.

Cách làm:

+ Cua làm sạch, giã nhỏ lọc lấy nước. Mồng tơi thái nhỏ.

+ Cho nước lọc cua vào nồi, nấu trên lửa cho thịt cua nổi lên rồi vớt.

+ Cho cháo đã nấu vào nồi nước cua và nấu cho đến khi cháo nhừ.

+ Phi hành lên, xào gạch cua với thịt cua, cháo chín xong cho gạch và thịt đã xào vào, nấu sôi lại 2-3 phút, sau đó cho rau vào, nấu sôi lại 5 phút là xong.

CHÁO TÔM, HOA THIÊN LÝ

Chuẩn bị: tôm, hoa thiên lý, gạo.

Cách làm:

+ Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chân, bỏ chỉ đen ở bụng và sống lưng rồi băm nhỏ. Hoa thiên lý bỏ cuống, rửa sạch, thái nhỏ.

+ Cho dầu vào nồi rồi phi chút hành, sau đó cho tôm vào xào và cho cháo vào nấu tiếp.

+ Nấu sôi, đến khi tôm chín thì cho hoa thiên lý vào, nấu sôi thêm 5 phút là xong.

cac-mon-chao-cho-be

các món cháo cho bé cực ngon và dễ làm khi kết hợp với các nguyên liệu khác nhé.

CHÁO THỊT LỢN HÀNH HOA GIÁ ĐỖ

Chuẩn bị: thịt lợn, hành, giá đỗ.

Cách làm:

+ Thịt heo rửa sạch, băm nhỏ. Hành hoa thái nhỏ, giá đỗ thái nhỏ.

+ Phi hành lên cho thịt lơn vào xào chín, cho thêm giá vào xào thêm 2 phút.

+ Nấu trước một bát cháo. Thịt và giá chín cho vào nấu thêm 3-5 phút.

CHÁO THỊT BÒ ĐẬU ĐỎ

Chuẩn bị: thịt bò, đậu đỏ, gạo.

Cách làm:

+ Cho gạo nếp, gạo tẻ vào nấu chung với nhau, thêm nước ngâm 10 phút rồi vo sạch, để ráo.

+ Cho nước vào nồi, thêm đậu đỏ và luộc 20 phút.

+ Thịt bò cắt lát mỏng, rửa sạch rồi cho vào xào chín rồi để qua một bên.

+ Cho gạo đã ngâm vào nồi nước hầm đậu thứ 2, nấu chín rồi sau đó cho thịt bò vào và đảo đều, hoàn thành.

+ Múc cháo ra tô, rắc hành lá và tiêu để thưởng thức.

cac-mon-chao-cho-be

 

Những món cháo ngon, dễ làm kết hợp với các nguyên liệu đơn giản tạo nên một món ăn đầy đủ vitamin, dưỡng chất bổ dưỡng cho các bé trong những năm đầu đời, thật sự quan trọng với cả mẹ và bé.

 

 

 

 

 

 

 

,

 

Bình Luận Facebook
G

0904.627.195