Tư vấn 7+ cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm hiệu quả tăng cân vù vù

 163 Lượt xem
cháo ăn dặm

Nấu cháo lươn cho bé ăn dặm vào 9 tháng, 11 tháng, 1 tuổi, 3 tuổi với các hương vị, rau khác nhau đã trở nên vô cùng quen thuộc với các mẹ rồi đúng không nào. Với việc bổ dung các chất dinh dưỡng từ lươn và rau, bé sẽ có đầy đủ các dưỡng chất để tăng cân, cũng như đầy đủ sức khỏe đến chống lại những căn bệnh thường ngày. Biến đổi đa dạng món cháo lươn cho bé bởi những loại rau khác nhau sẽ kích thích giúp em ăn ngon miệng hơn.

chao-luon-cho-be
cháo lươn cho bé là món ăn đậm đà, giàu dinh dưỡng cho các bé ăn dặm từ 6 tháng – 2 tuổi.

Với các loài hải sản nước ngọt, thì lươn là loài có giá trị dinh dưỡng cao nhất, chình vì thế được các chị, các mẹ lựa chọn rất nhiều cho những bữa ăn dặm đầu đời cho các bé.

Muốn chọn lươn phù hợp cần chú ý đến những điều sau:

_ Nên chọn những con có trọng lượng trên 400g.

_ Lươn có 2 màu rõ rệt: bụng vàng, lưng đen thì thịt chắc và thơm ngon vì đó thường là lươn từ ao hồ, kênh rạch bắt lên. Những con mình đen thường thì là lươn nuôi, thị sẽ nhão và không được chắc như lươn ao. Để có thể mua được lươn ngon,chắc thịt nên lựa chọn những cửa hàng uy tín hoặc ra chợ và lựa chọn thật kĩ. Nếu không, có thể dẫn đến hương vị và chất lượng cháo không như mong muốn.

Sơ chế lươn đúng cách an toàn :

_ Dùng nước chanh, tro bếp, nước vo gạo để làm sạch nhớt của lươn, tuốt đến khi nào không còn thấy nhớt nữa là được.

_ Mổ lươn và bỏ hết nội tạng, sau đó rửa bằng nước ấm pha chút muối. Nếu không có muối thì lươn sẽ rất tanh.

_ Để lươn sạch và khô ráo, sau đó tẩm ướp gia vị: muối tiêu, bột nghệ, một ít rượu trắng, xả hoặc ớt để không tanh, sau cùng để ướp khoảng 15-20 phút để ngấm gia vị.

CHÚ Ý: Không dùng giấm để làm sạch nhớt của lươn vì sẽ làm mất mùi vị đặc trưng của lươn, không dùng nước mắm và gừng để ướp lươn.

7 cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm hiệu quả tăng cân vù vù mẹ bỉm sữa nào cũng nên biết

Cháo lươn khoai tây cho bé 6 tháng, 1 năm tuổi

Nguyên liệu:

lươn đồng 200g( đã sơ chế ).

– Gạo tẻ: 100g.

– Khoai tây thái nhỏ: 100g.

– Hành tím.

– Rau mùi, hành lá (nếu có).

– Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, nước mắm.

Cách nấu cháo lươn khoai tây:

+ Vo gạo thật sạch. Cho khoai tây vào ninh cùng với gạo trong vòng 1 tiếng.

+ Luộc chín lươn, vớt ra thái thành từng miếng nhỏ.. Sau đó cho lươn vào xào đến khi thịt săn lại và có mùi thơm. Ướp lươn đậm vị với hạt nêm.

+ Cho một thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm với hành. Sau đó cho lươn vào xào cho đến khi thịt băm.

+ Khi cháo và khoai tây đã chín nhừ thì đổ lươn vào, trộn đều. Nêm gia vị sao cho vừa ăn, có thể nêm hành lá, rau răm để dạy mùi thơm.

chao-luon-cho-be
cháo lươn cho bé nấu khoai tây.

Cháo lươn rau dền đỏ ăn dặm cho bé

Nguyên liệu:

– Lươn đồng : 10g đã sơ chế.

– Gạo: 40g.

– Lá rau dền: 10g.

– Đậu hũ non: 20g.

– Gia vị, dầu ăn.

chao-luon-cho-be
cháo lươn rau dền ngon bổ dưỡng cho người dùng.

Cách nấu cháo lươn rau dền:

_ Nhặt sạch rau dền, rửa sạch.

_ Cắt đậu hũ non sau khi rửa thành miếng nhỏ.

_ Gỡ lấy thịt lươn bằng cách đem đi luộc( hoặc hấp ).

_ Luộc chín rau dền và băm nhỏ.

_ Cho gạo vào nồi nấu chín, đến khi cháo gần chín thì cho cho đậu hũ vào, ngoáy đều tránh cặn, không vón cục. Sau đó tiếp tục cho thêm rau dền vào, trộn đều rồi tắt bếp.

_ Cuối cùng trộn cháo với thịt lươn, nêm gia vị cho vừa ăn, rồi để nguội.

Cháo lươn nấu rau cải xanh

Nguyên liệu :

– Gạo.

– Lươn đồng (đã sơ chế).

– Rau cải.

– Gừng tươi.

– Hành củ, gia vị.

Cách nấu cháo lươn nấu rau cải xanh:

+ Đổ gạo vào nước vào nồi rồi nấu cháo.

+ Rửa sạch rau cải và băm nhỏ.

+ Sơ chế lươn, cho vào nồi, gỡ sạch thịt, băm nhỏ và ướp gia vị.

+ Phi thơm hành tỏi rồi xào với lươn cho săn thịt.

+ Chờ đến khi cháo chín thì cho lươn xào, nước luộc, rau xào vào khuấy ra để riêng.

+ Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và để nguội.

chao-luon-cho-be
cháo lươn cho bé ăn dặm với rau cải xanh rất tốt cho sức khỏe.

Cháo lươn nấu chuối chín ăn dặm cho bé

Nguyên liệu nấu cháo lươn chuối:

– Lươn đồng (đã sơ chế): 500g.

– Gạo tẻ: 1 bát con.

– Chuối già: 2 quả.

– Gia vị.

Cách nấu cháo lươn nấu chuối chín:

+ Sơ chế lươn, luộc, tách xương và sau đó xào chung với hành, tỏi phi thơm.

+ Đem gạo ninh nhừ thành cháo.

+ Hấp chín chuối và nghiền nhuyễn.

+ Đợi khi cháo chín thì cho chuối và thịt lươn vào cháo, ninh thêm tầm 10 phút nữa là được. Cho thêm chút gia vị, mắm muối cho vừa khẩu vị của bé.

+ Múc cháo ra bát, để nguội và ăn dần.

chao-luon-cho-be
cháo lươn nấu chuối cho bé.

Cháo lươn chùm ngây

Nguyên liệu nấu cháo lươn chùm ngây:

– Lươn đồng (đã sơ chế): 40g.

– Rau chùm ngây.

– Gạo tẻ.

– Gia vị.

Cách nấu cháo lươn chùm ngây:

+ Cho gạo vào nước rồi ninh nhừ thành cháo.

+ Nhặt lấy phần lá non của rau chùm ngây rồi rửa sạch. Chỉ sử dụng một ít rau chùm ngây để nấu cháo, nếu dùng quá nhiều có thể bị đau bụng.

+ Xay nhuyễn rau chùm ngây bằng máy sinh tố.

+ Sơ chế lươn, lọc thịt và bỏ xương.

+ Xào thịt cùng hành mỡ, cho vào với cháo. Tiếp tục cho thêm rau chùm ngây và khuấy đều, nêm nếm gia vị vừa ăn là được.

chao-luon-cho-be
cháo lươn nấu chùm ngây dễ ăn và vô cùng bổ dưỡng.

Cháo lươn đậu Hà Lan ăn dặm

Nguyên liệu nấu cháo lươn đậu Hà Lan:

– Lươn đồng (đã sơ chế): 150g.

– Hành tím băm nhỏ.

– Đậu Hà Lan: 10 quả.

– Yến mạch nghiền nát: 1 nắm.

– Gia vị.

chao-luon-cho-be
cháo lươn nấu đậu hà lan cực ngon cho bé ăn dặm 6-9 tháng tuổi.

Cách nấu cháo lươn đậu Hà Lan:

+ Luộc lươn tầm 10 phút cho chín rồi lọc xương, lấy thịt.

+ Phi thơm hành tỏi, cho thịt lươn vào xào và nêm nếm ít gia vị.

+ Trộn yếu mạch với đậu Hà Lan, vò sạch dưới nước sạch. Đổ hỗn hợp vào vùng 600ml nước và nấu trong vòng 15 phút.

+ Khi cháo chín thì trộn cháo chung với thịt lươn đã xào chín. Nêm lại gia vị lại vừa ăn.

Với những món cháo lươn vừa đơn giản vừa dễ làm, hi vọng các mẹ sẽ thành công nấu những bát cháo ngon lành, bổ dưỡng cho các bé nhỏ nhé.

Xem ngay: Cách nấu cách nấu phở ngon chuẩn vị Hà Nội Xưa.

G

0904.627.195