Thiết kế bếp ăn tập thể đạt chuẩn không phải ai cũng biết

 1.939 Lượt xem
Bếp ăn tập thể đạt chuẩn

Bếp ăn tập thể ngày càng phổ biến được dùng trong các trường học, bệnh viện, nhà hàng, khu công nghiệp,… Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bếp cần tuân thủ những quy định về thiết kế, quy trình, nguồn gốc thực phẩm, … Hôm nay Inox Trung Thành sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về thiết kế bếp ăn tập thể đạt tiêu chuẩn. Thiết kế bếp ăn tập thể cần tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) và một số nguyên tắc thiết kế bếp ăn tập thể.

1. Thế nào là bếp ăn tập thể đạt tiêu chuẩn?

Một bếp ăn tập thể đạt chuẩn chất lượng là khu bếp đạt theo những tiêu chuẩn của an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế sự tiếp xúc giữa thực phẩm chín và sống, các thực phẩm tanh có mùi đặc trưng nhằm tránh nguy cơ nhiễm khuẩn từ các thực phẩm chưa được làm sạch.

Bếp ăn tâp thể đạt chuẩn

Bếp ăn tâp thể đạt chuẩn

2. Tiêu chuẩn quy định đối với bếp ăn

Trang thiết bị trong không gian nhà bếp

Cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và người trực tiếp chế biến suất ăn sẵn tuân thủ theo các yêu cầu quy  định Bộ Y tế quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Hệ thống gas đun: là yếu tố thiết yếu và không thể thiếu trong bản thiết kế. Hệ thống này phải luôn đảm bảo an toàn, nếu không an toàn sẽ ảnh hưởng đến bữa ăn của nhân viên về sự an tâm bởi số lượng người ăn rất đông vài trăm hoặc vài nghìn.

Bếp ga công nghiệp

Bếp ga công nghiệp

Hệ thống thoát sàn, lọc mỡ: Là nơi nấu ăn với công suất lớn, nhiều thực phẩm cần phải sơ chế. Nếu hệ thống này hoạt động không tốt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vệ sinh khu bếp ăn tập thể. Cạnh đó khi nấu nướng với công suất lớn sẽ có rất nhiều mỡ, dầu, nước rửa chén nên nhất thiết cần có thệ thống lọc mỡ, dầu thải tránh tắc nghẽn ống…

>>> Có thể bạn quan tâm: Bẫy mỡ công nghiệp giúp lọc mỡ tránh tắc nghẽn khi thoát nước.

Thiết kế khu vực riêng biệt 

Thiết kế có khu sơ chế nguyên liệu thực phẩm, khu chế biến nấu nướng. khu bảo quản thức ăn; khu ăn uống; kho nguyên liệu thực phẩm, kho lưu trữ bảo quản thực phẩm bao gói sẵn riêng biệt; khu vực rửa tay và nhà vệ sinh cách biệt.

Đối với bếp ăn tập thể sử dụng dịch vụ cung cấp suất ăn sẵn chuyển đến phải bố trí khu vực riêng. Và phù hợp với số lượng suất ăn phục vụ để bảo đảm an toàn thực phẩm.

Khu vực ăn uống phải thoáng mát, có đủ bàn ghế và thường xuyên phải bảo đảm sạch sẽ.  Có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh.

Phải có bồn rửa tay, số lượng ít nhất phải có 01 (một) bồn rửa tay cho 50 người ăn; phải có nhà vệ sinh, số lượng ít nhất phải có 01 (một) nhà vệ sinh cho 25 người ăn.

thiết kế bếp inox công nghiệp

Có đủ dụng cụ chứa đựng chất thải, rác thải và bảo đảm phải kín, có nắp đậy. Chất thải phải được thu dọn, xử lý hàng ngày theo quy. Nước thải được thu gom trong hệ thống kín, bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường.

Yêu cầu an toàn thiết bị bếp ăn tập thể

Muốn đảm bảo cả về chất lượng và an toàn bếp ăn tập thể nên sử dụng các thiết bị và dụng cụ bằng inox vì:

  • An toàn cho người sử dụng
  • Không bị oxy hóa
  • Không gây phản ứng hóa học với thực phẩm
  • Dễ vệ sinh lau chùi luôn sáng bóng sạch sẽ
  • Độ bền cao
  • Thích hợp với bếp ăn tập thể nhà hàng

Bếp ăn tập thể - bếp công nghiệp thiết bị và dụng cụ hoàn toàn bằng inox

Bếp ăn tập thể – bếp công nghiệp thiết bị và dụng cụ hoàn toàn bằng inox

Đơn vị thiết kế bếp ăn tập thể – bếp công nghiệp thiết bị và dụng cụ inox.

Inox Trung Thành với gần 20 năm trong lĩnh vực sản xuất thiết bị inox nhà hàng, thiết kế bếp ăn tập thể, bếp công nghiệp, …. Sẽ mang đến những mẫu thiết kế bếp ăn tập thể đạt tiêu chuẩn.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
G

0904.627.195