Những lưu ý vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng

 6 Lượt xem

Tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng, trường học, khu công nghiệp, … là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Bởi lẽ nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe khách hàng cũng như uy tín của doanh nghiệp đó. Vậy tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm được đặt ra nhằm đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Từ khâu sơ chế, chế biến đến bảo quản thực phẩm. Những tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm mà nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, trương học, … cần áp dụng gồm:

ve-sinh-an-toan-thuc-pham
Vệ sinh an toàn thực phẩm

Yêu cầu đối với cơ sở kinh doanh

khu-vuc-ve-sinh-an-toan-thuc-pham
Khu vực vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Diện tích đủ rộng để bày trí các khu vực cần thiết như: khu bày bán thực phẩm, khu chế biến, khu chưa đựng, khu bảo quản, và thuận tiện cho việc vận chuyển nguyên vật liệu thực phẩm.
  • Cơ sở kinh doanh không xây dựng nơi bị ngập nước, không ảnh hưởng bởi động vật, vi sinh vật gây hại, không bị ảnh hưởng bởi các khu vực ô nhiễm, hóa chất độc hại hay các nguồn ô nhiễm khác
  • Các khu vực khác nhau cần được tách biệt phù hợp với yêu cầu kinh doanh.
  • Trang thiết bị thu gom rác thải, chất thải, bảo đảm kín, thường xuyên được vệ sinh
  • Khu vệ sinh cần xây dựng ngăn cách với khu chế biến và sử dụng thực phẩm
  • Nguồn nước đảm bảo phải sạch và đủ để duy trì hoạt động vệ sinh, vệ sinh trang thiết bị dụng cụ thường xuyên
  • Thực phẩm nguyên liệu kinh doanh cần có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng.

Yêu cầu với trang thiết bị dụng cụ

ve-sinh-dung-cu-phuc-vu-thuc-pham
Vệ sinh dụng cụ phục vụ thực phẩm
  • Dụng cụ phụng vụ kinh doanh như bát, đĩa, chén, đũa, nĩa, dao, … phải được trang bị đầy đủ đặc biệt được rửa sạch đảm bảo vệ sinh. Lời khuyên hữu ích cho các cơ sở kinh doanh, nên sử dụng tủ sấy bát công nghiệp để vệ sinh bát đĩa. Vì tủ sấy bát công nghiệp không chỉ sấy khô được số lượng lớn dụng cụ mà còn có chức năng tiệt trùng. Cho bát đĩa khô ráo và đảm bảo vệ sinh.
tu-say-bat-cong-nghiep
Tủ sấy bát công nghiệp
  • Có các loại dụng cụ chuyên biệt dùng cho từng loại thực phẩm.
  • Có biện pháp chống côn trùng và động vật gây hại, không sử dụng thuốc diệt chuột, diệt công trùng trong khu vực kinh doanh, bảo quản thực phẩm.
  • Chỉ dùng các chất tẩy rửa được sử dụng trong sinh hoạt và chế biến thực phẩm, không dùng chất tẩy rửa công nghiệp

 

Yêu cầu đối với nhân viên nhà hàng

  • Chủ nhà hàng và người trực tiếp kinh doanh thự phẩm phải được cấp giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định.
  • Chủ nhà hàng hoặc người quản lý tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải trải qua quá trình khám và được cấp giấy xác nhận đủ sức khỏe theo quy định của bộ y tế.
  • Người đang mắc các bệnh thuộc danh mục các bệnh hoặc chứng bệnh truyền nhiễm được Bộ Y tế quy định không được phép tiếp xúc trực tiếp trong quá trình kinh doanh thực phẩm, thì không được tham gia trực tiếp vào quá trình kinh doanh thực phẩm.
  • Nhân viên nhà hàng phải mặc trang phục bảo hộ riêng, không hút thuốc, khạc nhổ, nhai kẹo trong khu vực kinh doanh thực phẩm.

Bình Luận Facebook
G

0904.627.195