Hướng dẫn cách xây bể nước ngầm đúng kỹ thuật

 2.129 Lượt xem
bể nước ngầm

Việc xây bể nước ngầm phải có quy trình đúng kỹ thuật và các đồ dùng chuyên dụng. Hãy cùng tìm hiểu phương pháp lắp đặt và xây dựng bể nước ngầm đúng quy cách nhé!

Bể nước ngầm là một trong những hạng mục công trình không thể thiếu trong các gia đình, chung cư, đơn vị nhằm cung cấp, tích trữ nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Tuy nhiên, trong quá trình thi công bể nước ngầm, bạn cần đặc biệt lưu ý để tránh tình trạng rò rỉ cũng như đảm bảo chất lượng bể nước ngầm.

Lắp đặt bể nước ngầm tại nhà khách hàng. 

Lắp đặt bể nước ngầm tại nhà khách hàng. 

1.Về kỹ thuật lắm đặt bể nước ngầm

  • Không được rò rỉ

Bể nước ngầm đóng vai trò đặc biệt quan trọng vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước, từ đó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ. Với vị trí ngầm dưới lòng đất, khi thi công bể nước cần đặc biệt chú ý tránh rò rỉ khiến các sinh vật, hóa chất độc hại có thể xâm nhập.

Do đó, các chuyên gia xây dựng khuyến cáo, bạn nên xây bể nước ngầm bằng gạch đặc, tuyệt đối không nên dùng gạch lỗ rỗng. Trước khi xây, gạch cần được ngâm nước kĩ để tránh bị hút nước của vữa, gây ra các lỗ hổng. Bạn nên xây và trát bằng vữa xi măng, tốt nhất nên trộn lẫn cát đen và cát vàng để đảm bảo độ bền. Sau khi trát bể, bạn để qua một ngày rồi đánh màu bằng xi măng nguyên chất.

Trước khi tiến hành tích trữ nước, gia chủ cần thử chất lượng và độ thấm để sửa chữa kịp thời. Đồng thời, một điều đặc biệt quan trọng là bạn cần khử mùi xi măng bể nước trước khi sử dụng vì nó có thể gây ra mùi khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng nước. Nắp bể nước cũng cần thiết kế với kích thước phù hợp để có thể lên xuống dễ dàng.

  • Tránh xa bể phốt

Nhiều gia đình thường bố trí bể nước ngầm gần bể phốt. Tuy nhiên, điều này có thể ảnh gây ảnh hưởng đến chất lượng của bể nước ngầm nếu bể phốt bị rò rỉ. Không chỉ vậy, điều này còn phạm vào tối kị trong thiết kể bể nước ngầm, có thể ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ. Do đó, gia chủ cần đặc biệt lưu ý, nên bố trí hai bể trong hai khoang móng khác nhau và đặt cách xa bể phốt.

  • Về thể tích của bể nước ngầm

Thêm một kinh nghiệm xây bể nước ngầm mà gia chủ cần đặc biệt chú ý là thể thích bể chứa. Bạn nên thiết kể thể tích bể phù hợp với nhu cầu sử dụng, không nên làm quá to hay quá nhỏ. Một bể chứa có thể tích 2 – 3 m3 là phù hợp với gia đình 4 – 5 người. Bạn nên xây bể nước tách rời, không liên quan đến móng để tránh trường hợp ảnh hưởng đến lớp móng của tòa nhà.

Diện tích bể ngầm đang thi công tại công trình

Diện tích bể ngầm đang thi công tại công trình 

2.Hệ thống thoát nước và kinh nghiệm xây bể

Hiện nay, để đảm bảo độ bền cũng như dễ dàng thi công, gia chủ nên sử dụng ống nhựa PVC để làm đường thoát nước. Loại ống này có ưu điểm nhẹ, bền, kín nước đồng thời dễ thi công. Tuy nhiên, khi lựa mua ống, gia chủ cần đặc biệt lưu ý để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

Khi xây bể nước ngầm cũng cần chú ý hạn chế các nguyên nhân làm hỏng đường ống. Khi đường ống đi qua tường móng, cần lưu ý để lỗ chờ rộng khoảng 15 – 20 cm. Tuyệt đối không được xây gạch trực tiếp lên ống vì có thể khiến vỡ ống. Đồng thời, bạn không nên đi đường ống thoát nước đè lên đường ống cấp nước mà nên đi song song với nhau. Trong trường hợp bắt buộc giao nhau thì ở những vị trí này nên lót bằng cát vàng mịn.

Khi lắp đường ống cấp nước, gia chủ cần chú ý bố trí cách bề mặt bể khoảng 10 – 15 cm là vừa, tránh trường hợp quá sâu hoặc quá cao so với mặt bể.

Hi vọng qua những phân tích trên các bạn cũng sẽ nắm rõ được các kỹ thuật và kinh nghiệm khi lắp đặt bể ngầm. Ngoài ra hiện nay bể ngầm còn được làm từ inox. Phương pháp lắp đặt bể ngầm inox sẽ an toàn hơn rất nhiều bạn có thể tham khảo những ưu điểm vượt trội của bể ngầm iox tại đây nhé!

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
G

0904.627.195