7+ phương pháp phòng diệt côn trùng trong nhà bếp cực dễ dàng

 1.116 Lượt xem

Bạn đang muốn tìm đến những cách diệt côn trùng tự nhiên, dễ dàng cho khu bếp gia đình mà không muốn sử dụng quá nhiều hóa chất, thì có thể tìm hiểu những cách làm đơn giản mà hiệu quả dưới đây để cùng giúp cho căn bếp luôn sạch sẽ, an toàn hơn khi sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về ” 7+ phương pháp phòng diệt côn trùng trong nhà bếp cực dễ dàng “.

Phòng diệt con trùng trong nhà bếp khu nhà đơn giản mà hiệu quả.
Phòng diệt con trùng trong nhà bếp khu nhà đơn giản mà hiệu quả.

Tại sao nên diệt công trùng cho các khu bếp gia đình.

Các khu bếp gia đình là nơi sắp xếp, nấu nướng thức ăn cho gia đình. Đây cũng là nơi để đồ ăn sống, chín, đồ khô, đồ tươi… vậy nên cũng xuất hiện rất nhiều các loại côn trùng gây hại: ruồi, gián, mối, muỗi… có thể gây nguy hiểm nếu như chúng rơi vào đồ ăn, thức uống. Một số loại côn trùng gây hại có thể đi vào từng gia đình và cũng có thể tấn công bất kì lúc nào. Cách tốt nhất để bảo vệ là loại bỏ và diệt các loại côn trùng đó.

Một số các loại côn trùng gây hại cho các căn hộ, gia đình, chung cư, nhà riêng có thể kể đến: muỗi, ong, kiến, ruồi nhà, rệp giường, mối, gián, nhện, chuột, dễ, thiêu thân, các loại côn trùng bay, bò… một số loại côn trùng có thể vô hại, cũng có nhiều côn trùng có thể phá hoại tài sản hay gây ảnh hưởng sức khỏe, gây các bệnh truyền nhiễm khác.

Một số loại côn trùng phổ biến trong gia đình có thể kể đến:

+ Khu vực sân vườn: Trong khu vực sân vườn thường được trồng rất nhiều các loại cây, hoa, hay ao, hồ ( trang trí thêm cho khu vườn ) vậy nên việc xuất hiện côn trùng như bướm, bọ rùa cũng là điều hết sức bình thường, thậm chí có thể coi là thêm cảnh đẹp để chiêm ngưỡng. Tuy nhiên có rất nhiều các loại côn trùng gây hại có thể kể đến như: muỗi, ong, kiến, bọ cạp, bọ chét… Nếu không được giải quyết đúng cách, có thể trở thành một trong những vấn đề trong nhà bạn.

+ Khu vực phòng khách: Có thể lưu trữ một số côn trung hoạt động khác nhau, các loại rệp khác nhau như kiến, ruồi, muỗi, dệp…

+ Phòng bếp: Đây được coi là nơi lý tưởng xuất hiện các loại côn trùng dễ dàng lan truyền mầm bệnh cho cả người và vật nuôi. Những thức ăn sống, chính, thức ăn còn xót lại hoặc những vết dầu mỡ cũng thu hút côn trùng xâm nhập và gây haị cho chúng ta., cụ thể như gián, mối, kiến, chuột…

+ Khu vực phòng tắm: thông thường khu vực phòng tắm được xem là sạch sẽ nhất trong gia đình, tuy nhiên vì môi trường ẩm ướt sẽ hợp cho một số loại côn trùng xâm lược, tìm thấy trong phòng tắm như kiến, gián…

+ Khu vực gác mái: đây là nơi vô cùng lý tưởng cho chuột sinh sống và phát triển, ngoài ra có thể kể đến chuột, mối, dơi, chim…

+ Khu vực nhà xe: cung cấp nơi trú ẩn cho oto, cất giữ dụng cụ, thiết bị thể thao, bất kì thứ gì để khuất tuần nhìn. Nó cũng là nơi trú ẩn hoàn hảo cho chuột, dế, muỗi, nhện.

Trong phòng bếp có rất nhiều các loại côn trùng gây hại cần được xử lý.
Trong phòng bếp có rất nhiều các loại côn trùng gây hại cần được xử lý.

10 cách diệt công trùng bằng thảo dược trong nhà bếp không gây hại.

+ Diệt côn trùng bằng cây thảo mộc: côn trùng cực kì nhạy cảm với mùi hương của các loại cây thảo mộc, đặc biệt là các cây sả, cây bạc hà, cúc vạn thọ, oải hương, ngũ sắc… đều có những mùi giúp chúng ta cảm thấy thư giãn tinh thần, nhưng khiến lũ côn trùng thấy khó chịu. Có thể trồng những loại cây nhỏ để ở góc nhà để xua đuổi côn trùng gây hại. Việc trồng cây cũng giúp giải tỏa tâm trạng, xả stress và giúp tinh thần thoải mái hơn.

+ Diệt côn trùng bằng tinh dầu

Các loại tinh dầu đuổi muỗi được ưa chuộng cũng xuất phát từ các mùi sả, mùi bạc hà có công đuổi muỗi rất tốt. Một chiếc máy tinh dầu cũng sẽ có mức giá khác nhau ( tùy thuộc vào mẫu mã và thương hiệu ) nhưng tùy thuộc vào điều kiện tài chính, bạn hoàn toàn có thể mua một chiếc máy xông tinh dầu loại nhỏ, đặt 1 ít tinh đầu các mùi hương ( sẽ có người thích mùi xả, có người thích mùi tràm, chanh, bưởi…thích mùi nào thì sử dụng mùi đó để đạt được hiệu quả tốt nhất).

Phòng diệt con trùng trong nhà bếp khu nhà bằng tinh dầu.
Phòng diệt con trùng trong nhà bếp khu nhà bằng tinh dầu.

+ Diệt công trùng trong bếp bằng dầu gió

Một trong những chiếc diệt côn trùng vô cùng đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí, đó chính là diệt côn trùng bằng dầu gió. Bạn chỉ cần mở nắp chai, để dưới gầm giường hoặc những góc quanh phòng. Mùi hương của dầu gió sẽ giúp xua đuổi hoặc ngăn lũ côn trùng tấn công. Hoặc có thể nhỏ vài giọt dầu gió lên cánh quạt và bật lên, mùi hương dầu gió sẽ lan tỏa khắp phòng.

+ Diệt côn trùng nhà bếp bằng củ tỏi.

Theo nhiều nhà nghiên cứu thì chất allicin trong tỏi khiến các loài côn trùng bị choáng váng và mất phương hướng. Bạn chỉ cần đun nước, bỏ tỏi vào, sau đó lấy dung dịch này xịt quanh phòng, đảm bảo các loại côn trùng sẽ không dám đến gần phòng bạn. Tuy nhiên, mùi của tỏi cũng hơi khó chịu và không phải ai cũng ngửi được.

Củ tỏi là một trong những phương pháp đuổi côn trùng hiệu quả.
Củ tỏi là một trong những phương pháp đuổi côn trùng hiệu quả.

+ Diệt côn trùng bằng đinh hương.

Đây là một mẹo đuổi côn trùng dân gian được nhiều gia đình áp dụng cho hiện nay. Bạn hãy chuẩn bị những quả cam ( có thể thay bằng chanh/táo), bổ đôi hoặc cắt lát. Sau đó bạn cắm đinh hương lên mặt cắt, điều này sẽ giúp mùi hương của đinh hương tỏa ra khắp phòng, vừa giúp thư giãn tinh thần vừa diệt côn trùng gây hại.

+ Diệt côn trùng trong bếp bằng vỏ bưởi

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và kiểm nghiệm, thấy mùi tinh dầu trong vỏ bưởi có tác dụng xua đuổi côn trùng cực kỳ hiệu quả. Phơi khô vỏ bưởi, cắt nhỏ và sau đó để trong một cái túi nhỏ treo trên tay nắm cửa, cửa sổ, mùi thơm sẽ lan tỏa và côn trùng sẽ tránh xa khi ngửi phải mùi này.

+ Diệt côn trùng bằng lá nguyệt quế.

Cách diệt côn trùng vô cùng hiệu quả mà dễ thực hiện, đặc biệt khi áp dụng đuổi kiến, gián. Chuẩn bị 8-10 lá nguyệt khô, vò nát và hòa chung với nước lau nhà. Sau đó lau kĩ một lượt, hoặc xịt vào những chỗ cần. Chúng nghe mùi sẽ không dám bén mảng đến chỗ bạn nữa.

Sử dụng lá nguyệt quế để phòng diệt côn trùng trong bếp hiệu quả.
Sử dụng lá nguyệt quế để phòng diệt côn trùng trong bếp hiệu quả.

+ Diệt côn trùng trong nhà bếp bằng sả.

Đây chính là vị cứu tinh đã giúp bạn thoát khỏi các tình cảnh bị côn trùng tấn công, đặc biệt là muỗi, ruồi. Mùi hương của sả là một mùi cực kỳ kinh khủng với các loài côn trùng, chỉ cần đặt vài tép xả trong nước, gần cửa sổ hoặc gầm giường, những góc quanh phòng, những nơi mà ruồi muỗi hay ẩn nấp. Nhất là những hốc nước, hốc ẩm thấp là nơi xuất hiện của nhiều loại côn trùng gây hại.

Vào mùa hè, kiến ba khoang cũng thường xuất hiện rất nhiều, chỉ cần để nhánh sả vào cuối giường là có thể đuổi được bọn chúng đi.

+ Diệt côn trùng bằng bã chè.

Nếu trong nhà có bã chè thì bạn hoàn toàn có thể tận dụng nó để xua đuổi các loại côn trùng ra khỏi nhà một cách tốt nhất. Hãy chuẩn bị bã chè khô ( có thể phơi khô bã chè đã sử dụng ). Sau đó bỏ vào một cái bát nhỏ và hun khói, mùi thơm của bã chè sẽ khiến lũ côn trùng tránh xa.

+ Diệt côn trùng bằng cà phê

Đây không chỉ là một thức uống quen thuộc của mình người, mà còn làm cho lũ kiến, gián vô cùng sợ hãi bằng mùi thơm đặc trưng. Bạn có thể rắc cà phê trong phòng ngủ, phòng bếp, những nơi khiến chúng tập trung, và xử lý chúng.

Phòng diệt con trùng bằng cà phê trong nhà bếp khu nhà
Phòng diệt con trùng bằng cà phê trong nhà bếp khu nhà

+ Để cây cà chua bên trong bếp.

Bên trong lá cà chua có chứa chất tên là IBI 246, hoạt động như chất đuổi muỗi và ve rất tốt. Các kết quả của nghiên cứu cho thấy hiệu quả của chất này tương tự như DEET, nhưng lại không gây hại cho sức khỏe hay môi trường. Hãy trồng một cây cà chua nhỏ để đuổi côn trùng xâm nhập vào nhà nhé.

Các cách diệt côn trùng trong phòng bếp bằng hóa chất

Những cách diệt côn trùng bằng tự nhiên vô cùng dễ dàng và an toàn, tuy nhiên nhiều lúc côn trùng quá nhiều, và cần phải xử lý một cách nhanh chóng thì cần sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng có thể kể đến:

+ Diệt côn trùng trong nhà bếp bằng baking soda.

Baking soda là một nguyên liệu cực kì quen thuộc trong nhà bếp các gia đình, và đây cũng là một trong các cách diệt côn trùng trú ngụ khá hiệu quả.

Trọn baking soda với đường, sau đó để vào nơi thường xuyên xuất hiện côn trùng, côn trùng đánh hơi được mồi nhử hấp dẫn và sau khi ăn vào sẽ chết. Với cách làm này chỉ mất 2-3 ngày là có thể loại bỏ các côn trùng gây hại trong nhà bếp. Đây cũng là một trong những cách làm đơn giản, an toàn và nếu chẳng may có vật nuôi hay trẻ em vô tình ăn phải thì cũng không gây nguy hiểm.

+ Đuổi/diệt côn trùng bằng cồn tẩy rửa:

Cồn tẩy rửa hay các loại thuốc tẩy cũng là một loại hóa chất có khả năng tiêu diệt tốt nhiều loại bọ. Tuy nhiên, thuốc tẩy cũng không an toàn, là một hóa chất mạnh kích ứng da, phổi, ngoài ra có thể làm hỏng vải màu, làm bong tróc bề mặt gỗ. Bạn nên chú ý đeo găng tay, đồ bảo vệ bản thân khi sử dụng các phương pháp diệt côn trùng này.

Phòng diệt con trùng trong nhà bếp khu nhà bàng cồn hiệu quả
Phòng diệt con trùng trong nhà bếp khu nhà bàng cồn hiệu quả

+ Hỗn hợp xịt ớt cay, tỏi và nước xà phòng.

Các hỗn hợp xịt ớt cay, tỏi và nước xà phòng cũng được sử dụng như một biện pháp diệt côn trùng hiệu quả. Bạn cẩn thận không được xịt hỗn hợp này vào bất kỳ thứ gì ăn được, vào trán hay vào tay. Cũng có thể kết hợp với xà phòng và tỏi. Cách diệt côn trùng vô cùng đơn giản, với những nguyên liệu.

Giấm trắng: được xem là một giải pháp hiệu quả diệt nhện và muỗi. Hãy thử xịt một ít giấm trắng xung quang cửa sổ để xua đuổi côn trùng. Ngoài ram, giấm táo có thể hiệu quả hơn giấm trắng trong việc đuổi muỗi. Khá nhiều người nhận xét giấm trắng còn loại thuốc trừ sâu tốt vì có tác dụng kiểm soát cỏ dại.

+ Thuốc xịt côn trùng:

Thuốc xịt côn trùng gần như có thể tiêu diệt được kiến, mối, gián… và cũng có cách sử dụng vô cùng đơn giản, giá thành vừa phải, chỉ cần xịt thẳng vào côn trùng, thì chỉ một lúc sau, côn trùng ngấm thuốc và không còn cử động. Đây cũng là cách mà phần lớn mọi người sử dụng, tuy nhiên nếu xịt thì bạn cần đeo khẩu trang hoặc ra ngoài một lúc, chờ một lúc sau khi mùi đã tản bớt thì hãy vào.

Đối với những cách như xịt công trùng phòng tránh dịch bệnh ( xịt muỗi tránh bệnh sốt xuất huyết ) thì cần phải ra ngoài khoảng 1-2 tiếng và đợi mùi thuốc bay hết rồi vào phòng xử lý tiếp.

Với những cách diệt côn trùng trong phòng bếp dưới đây, hi vọng bạn có thể dọn dẹp căn bếp của mình

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
G

0904.627.195